Tuesday, March 28, 2017

NHIỄM ZIKA (ZIKA INFECTION)Lưu ý: Các kiến thức y học dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, không nên được sử dụng trong các trường hợp cấp cứu, chẩn đoán, hoặc điều trị cho các trường hợp bệnh.  Các trường hợp bệnh nên được chẩn đoán và điều trị bởi bác sĩ y khoa có giấy phép hành nghề.  Hãy gọi cho số điện thoại khẩn cấp ở địa phương (chẳng hạn như 911) cho tất cả các trường hợp cấp cứu y tế.


ĐÁP ÁN CÂU HỎI 15

Để đáp ứng lại dịch Zika bùng phát, một số quốc gia ở Nam Mỹ đã khuyên các phụ nữ làm gì?

1.   Tránh mang thai
2.   Tiêm chủng vắc xin Zika
3.   Ở trong nhà
4.   Ăn nhiều rau củ

Câu trả lời: 1, Tránh mang thai

Nhiều nước đã cảnh báo phụ nữ không nên mang thai. Quốc gia El Salvador thậm chí đã đề xuất họ trì hoãn việc mang thai cho đến năm 2018.


ĐÁP ÁN CÂU HỎI 14

Có một mối liên hệ đã được chứng minh giữa sự gia tăng con số các trường hợp bị đầu nhỏ (microcephaly) và việc sử dụng thuốc trừ sâu (pesticide).

1.   Đúng
2.   Sai
3.   Chưa biết

Câu trả lời: 2, Sai

Mặc dù một nhóm các bác sĩ ở Argentina đã kết nối sự gia tăng các trường hợp bị đầu nhỏ, không phải với Zika, nhưng với thuốc pyriproxyfen, một loại thuốc trừ sâu thỉnh thoảng được cho vào nước uống để tiêu diệt ấu trùng muỗi, tuy nhiên các quan chức y tế Hoa Kỳ đã lặp lại rằng không có cơ sở khoa học cho giả thuyết này: Pyriproxyfen được sử dụng chủ yếu ở các khu vực nông thôn, không phải ở các thành phố lớn và đây lại là những nơi mà nhiều trường hợp bị đầu nhỏ được phát hiện.


ĐÁP ÁN CÂU HỎI 13

Zika có thể lây truyền qua nụ hôn hoặc dùng chung muỗng nĩa.

1.   Đúng
2.   Sai
3.   Chưa biết

Câu trả lời: 3, Chưa biết

Virut Zika đã được chứng thực tìm thấy trong nước bọt, và một số quan chức y tế ở Brazil (Ba Tây) đã cảnh báo không nên hôn hoặc dùng chung muỗng nĩa. Các quan chức thuộc cơ quan CDC Hoa Kỳ cho rằng chưa có chứng cứ chứng minh rằng virut này có thể lây truyền theo những con đường này.


ĐÁP ÁN CÂU HỎI 12

Rối loạn tự miễn dịch (autoimmune disorder) nào sau đây cũng bị nghi ngờ có liên quan đến Zika?

1.   Hội chứng Guillain-Barré (Guillain-Barré Syndrome – GBS), một rối loạn tự miễn dịch mà có thể dẫn đến bệnh bại liệt (paralysis).
2.   Bệnh Celiac (Celiac disease), một rối loạn tự miễn dịch, trong đó ruột mẫn cảm với chất gluten.
3.   Bệnh đa xơ cứng, một rối loạn tự miễn dịch ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.
4.   Viêm thấp khớp (viêm khớp dạng thấp), một rối loạn tự miễn dịch dẫn đến viêm các khớp.

Câu trả lời: 1, Hội chứng Guillain-Barré (Guillain-Barré Syndrome – GBS), một rối loạn tự miễn dịch mà có thể dẫn đến bệnh bại liệt (paralysis).

Một số nước Nam Mỹ với những đợt bùng phát Zika báo cáo rằng họ cũng đang gặp phải một sự gia tăng con số các ca bị hội chứng Guillain-Barré (GBS), mặc dù chưa có mối liên hệ được chứng thực nào giữa GBS và Zika.

Hội chứng Guillain-Barré là một rối loạn trong đó hệ miễn dịch của cơ thể tấn công một phần của hệ thần kinh ngoại vi. Các triệu chứng ban đầu của rối loạn này bao gồm nhược cơ hoặc cảm giác ngứa ran ở chân với các mức độ khác nhau. Trong nhiều trường hợp, hiện tượng nhược cơ đối xứng và các cảm giác bất thường lan đến cánh tay và phần thân trên (upper body). Các triệu chứng này có thể tăng cường độ cho đến khi một số cơ hoàn toàn không thể sử dụng, và trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể hầu như hoàn toàn bị bại liệt. Trong các trường hợp này, Hội chứng Guillain-Barré gây nguy hiểm đến tính mạng – có khả năng ảnh hưởng đến hô hấp, và thỉnh thoảng, ảnh hưởng đến huyết áp hoặc nhịp tim – và được xem là một trường hợp bệnh khẩn cấp. Bệnh nhân trong trường hợp này thường được dùng máy hô hấp nhân tạo (ventilator) để trợ thở và được quan sát kỹ để phát hiện các vấn đề chẳng hạn như nhịp tim bất thường, nhiễm trùng, huyết khối, và tăng hoặc giảm huyết áp. Tuy nhiên, đa số các bệnh nhân có khả năng hồi phục tốt ngay cả trong các trường hợp bị hội chứng Guillain-Barré nghiêm trọng nhất, mặc dù một số bệnh nhân vẫn tiếp tục bị nhược cơ ở một mức độ nào đó.


ĐÁP ÁN CÂU HỎI 11

Có bao nhiêu phần trăm số người bị nhiễm Zika báo cáo xuất hiện các triệu chứng?

1.   20%
2.   50%
3.   80%
4.   100%

Câu trả lời: 1, 20%

Chỉ có 1 phần 5 số người bị nhiễm virut Zika được xem thực sự xuất hiện các triệu chứng.


ĐÁP ÁN CÂU HỎI 10

Triệu chứng nào sau đây KHÔNG được xem là một triệu chứng của tình trạng nhiễm Zika?

1.   Mắt đỏ
2.   Sốt
3.   Phát ban
4.   Nôn mửa hoặc ho ra máu

Câu trả lời: 4, Nôn mửa hoặc ho ra máu

Mắt đỏ, sốt và phát ban tất cả được xem là các triệu chứng có thể xảy ra của tình trạng nhiễm Zika. Nôn mửa hoặc ho ra máu vẫn chưa được xem có liên quan đến Zika, nhưng thay vào đó là một triệu chứng của các giai đoạn sau của tình trạng nhiễm virut Ebola.


ĐÁP ÁN CÂU HỎI 9

Sốt zika (zika fever) được chẩn đoán như thế nào?

1.   Xét nghiệm máu
2.   Lấy mẫu da
3.   Chụp X-quang
4.   Không có phương pháp nào trên đây

Câu trả lời: 1, Xét nghiệm máu

Sốt zika được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu RT-PCR (reverse-transcription polymerase chain reaction) hoặc xét nghiệm máu (được tiến hành tại Phòng Xét Nghiệm Chẩn Đoán Arbovirus của cơ quan CDC Hoa Kỳ [CDC Arboviral Diagnostic Laboratory] và tại một số cơ quan thuộc bộ y tế của các tiểu bang). Các xét nghiệm này không thể thực hiện ở phòng khám bác sĩ mà bác sĩ phải gửi mẫu máu đi để kiểm tra.

Phản ứng chéo (cross-reaction) với các flavivirus có liên quan – bao gồm các virut dengue, virut Chikungunya, virut Sốt Vàng Da (Yellow Fever), và virut West Nile – thường xảy ra và có thể gây khó khăn cho việc chẩn đoán. Các xét nghiệm đặc biệt có thể được thực hiện để đo các kháng thể chống lại các virut này nhằm giúp xác định loại flavivirus nào đang gây bệnh.


ĐÁP ÁN CÂU HỎI 8

Làm thế nào để ngăn ngừa không bị nhiễm virut Zika?

1.   Tránh bị muỗi cắn
2.   Không để hở da
3.   Sử dụng các chất chống bị muỗi cắn (mosquito repellent)
4.   Tất cả các biện pháp trên

Câu trả lời: 4, Tất cả các biện pháp trên

Biện pháp phòng chống nhiễm virut Zika tập trung vào việc ngăn ngừa và tránh bị muỗi cắn. Muỗi Aedes hoạt động vào ban ngày, nhưng chúng sẽ cắn/chích người vào bất cứ lúc nào, và chúng được phát hiện ở cả trong nhà lẫn ngoài đường. Những đề xuất cho mọi người bao gồm:

-      Việc sử dụng các chất chống côn trùng (insect repellent) chứa DEET, picaridin, IR3535, và một số dầu chanh, khuynh diệp (eucalyptus), và các sản phẩm para-menthane-diol giúp bảo vệ dài hạn. Bôi/thoa chất chống côn trùng cắn/chích lên trên lớp kem chống nắng, và đừng bôi/thoa chất chống muỗi cắn dưới/bên trong quần áo.
-      Mặc áo tay dài và quần dài. Xịt chất permethrin lên quần áo hoặc mua những loại quần áo được tẩm chất permethrin.
-      Ngủ trong nhà với cửa sổ và cửa ra vào có gắn lưới, hoặc sử dụng máy điều hòa.

Kiểm soát môi trường về vấn đề muỗi cũng rất quan trọng. Loại bỏ những khu vực muỗi sinh sản bên ngoài bằng cách đảm bảo rằng không có nước đọng. Tránh để nước đọng ở các chậu hoa, vỏ xe hơi, hoặc bất cứ nơi nào có nước đọng.

Nếu bạn bị nhiễm Zika, hãy lại ở trong nhà và tránh bị muỗi cắn trong một tuần cho đến khi cơ thể bạn loại trừ được virut này. Những người bị nhiễm sẽ trở thành nguồn cung cấp virut Zika nếu họ bị muỗi cắn, mà sau đó lây truyền cho những người khác.


ĐÁP ÁN CÂU HỎI 7

Virut Zika có gây chết người không?

1.   Virut Zika không có khả năng gây chết người
2.   Có, trong đa số các trường hợp
3.   Các nhà nghiên cứu vẫn chưa có kết luận chắc chắn
4.   Ở những người có hệ miễn dịch (hệ miễn nhiễm) bị suy yếu

Câu trả lời: 1, Virut Zika không có khả năng gây chết người

Trong đa số trường hợp, virut Zika chỉ gây ra những triệu chứng nhẹ. Trường hợp bệnh nghiêm trọng và nhập viện thường hiếm thấy, và tử vong thì càng khó có khả năng. Ở những người với những bệnh lý tiềm ẩn, nhiễm Zika có thể ra những triệu chứng nghiêm trọng hơn.


ĐÁP ÁN CÂU HỎI 6

Phương pháp điều trị tình trạng nhiễm Zika là gì?

1.   Vắcxin Zika
2.   Thuốc kháng sinh (thuốc trụ sinh)
3.   Thuốc kháng virut
4.   Chưa có vắcxin hoặc thuốc trị tình trạng nhiễm Zika

Câu trả lời: 4, Chưa có vắcxin hoặc thuốc cho tình trạng nhiễm Zika

Hiện tại chưa có vắcxin ngăn ngừa Zika, cũng như chưa có thuốc để điều trị virut này. Phương pháp điều trị bệnh nhiễm Zika nhắm đến việc làm giảm các triệu chứng, đa số các triệu chứng là nhẹ. Các chuyên gia đề xuất nghỉ ngơi và uống nhiều chất lỏng để ngăn ngừa bị mất nước (dehydration), sử dụng thuốc acetaminophen (Tylenol) cho hiện tượng sốt và đau, và các loại thuốc kháng histamine cho tình trạng ngứa và phát ban. Tránh sử dụng thuốc aspirin và các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) khác cho đến khi bệnh nhiễm dengue bị loại trừ. Nếu bạn đang sử dụng thuốc cho một tình trạng bệnh khác, thì bạn nên thảo luận với bác sĩ gia đình của bạn trước khi sử dụng thêm thuốc khác.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể hoặc đã bị nhiễm Zika

Hãy báo cho bác sĩ hoặc chuyên gia y tế chăm sóc sức khỏe của bạn biết, đồng thời thực hiện các bước sau đây để bảo vệ người  khác

-      Trong tuần đầu bị nhiễm, virut Zika có thể được tìm thấy trong máu và truyền từ người bị nhiễm sang muỗi sau khi bị muỗi cắn. Muỗi bị nhiễm sau đó có thể lây truyền virut cho những người khác. Hãy thực hiện các phương pháp để tránh bị muỗi cắn.
-      Zika có thể lây truyền qua đường tình dục từ người bị nhiễm Zika sang người có quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục bao gồm qua đường âm đạo, hậu môn và miệng, cũng như dùng chung đồ chơi tình dục (sex toy). Không quan hệ tình dục có thể loại trừ được khả năng bị nhiễm Zika qua đường tình dục. Sử dụng bao cao su (khi quan hệ qua âm đạo, hậu môn và bằng miệng) cũng giảm bớt được nguy cơ bị nhiễm Zika

Nếu bạn đang chăm sóc cho một người bị nhiễm Zika

-      Hãy thực hiện các bước giúp bảo vệ bản thân không bị phơi nhiễm với máu và dịch cơ thể (nước tiểu, phân, chất nôn mửa) của người bệnh. Nếu bạn đang mang thai, bạn vẫn có thể chăm sóc cho người bị nhiễm Zika nếu bạn làm theo các bước này.
-      Đừng chạm bằng da không được bảo vệ của bạn vào máu, dịch cơ thể của người bệnh hoặc các bề mặt có các dịch này.
-      Rửa tay bằng xà phòng (xà bông) và nước ngay sau khi chăm sóc cho người bị nhiễm Zika.
-      Lập tức thay hoặc giặt quần áo nếu quần áo bị dính máu hoặc dịch cơ thể của người bị nhiễm Zika. Sử dụng xà phòng giặt (xà bông giặt) và nhiệt độ nước thích hợp với loại vải quần áo được ghi trên nhãn vải. Không cần thiết phải sử dụng chất tẩy trắng (bleach).
-      Làm vệ sinh khu vực xung quanh người bệnh mỗi ngày bằng cách sử dụng các dụng cụ vệ sinh trong nhà theo các hướng dẫn của nhãn sản phẩm.
-      Lập tức làm sạch các bề mặt có máu hoặc các dịch cơ thể của người bệnh bằng các dụng cụ vệ sinh trong nhà và bằng các chất khử trùng theo các hướng dẫn của nhãn sản phẩm.

Nếu bạn đến bệnh viện để thăm một thành viên trong gia đình hoặc một người bạn bị nhiễm Zika, thì bạn nên tránh tiếp xúc với máu, dịch cơ thể của người bệnh và các bề mặt có các dịch này. Giúp người bệnh ngồi lên hoặc đi bộ sẽ không làm cho bạn bị phơi nhiễm với virut Zika. Phải nhớ rửa tay bằng xà phòng (xà bông) và nước ấm trước và sau khi chạm vào người bệnh.


ĐÁP ÁN CÂU HỎI 5

Virut Zika có thể gây di tật cho trẻ sơ sinh.

1.   Đúng
2.   Sai

Câu trả lời: 1, Đúng

Nhiều trường hợp bị đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh được sinh ra từ những phụ nữ bị nhiễm virut Zika trong thời gian mang thai đã được chứng thực. Tình trạng này có thể gây rối loạn tăng trưởng và trí tuệ. Một vài trường hợp thai chết (fetal loss) đã được chứng thực ở những phụ nữ bị nhiễm Zika. Các dị tật bẩm sinh xuất hiện ở các trẻ được sinh ra từ những người mẹ bị nhiễm virut Zika trong thời gian mang thai bao gồm thoái hóa điểm vàng (macular atrophy: một dạng rối loạn mắt).

Một loạt những hậu quả có thể xảy ra liên quan đến tình trạng nhiễm Zika trong thời gian mang thai vẫn chưa được xác định rõ, và những yếu tố làm tăng nguy cơ cho thai nhi vẫn chưa được các chuyên gia hiểu rõ. Cần thêm nghiên cứu để giải thích sự liên kết giữa virut Zika và những trẻ sơ sinh bị dị tật đầu nhỏ.


ĐÁP ÁN CÂU HỎI 4

Zika có thể lây truyền từ người mẹ mang thai sang thai nhi.

1.   Đúng
2.   Sai

Câu trả lời: 1, Đúng

Virut Zika có thể lây truyền từ một người mẹ mang thai sang thai nhi vào bất kỳ thời điểm nào trong thời gian mang thai hoặc sinh nở. Nhiễm Zika trong thời gian mang thai tạo ra những nguy cơ cho thai nhi chẳng hạn như đầu nhỏ (microcephaly hoặc small head) và các kết quả có hại, bao gồm tử vong.

Các phụ nữ mang thai ít có cơ hội tiếp xúc với virut Zika. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ và những hậu quả xảy ra với thai nhi vẫn chưa được hoàn toàn hiểu rõ, vì thế Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Chống Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) đề xuất các phụ nữ mang thai và những phụ nữ có ý định mang thai phải thận trọng và hoãn các chuyến du lịch đến những khu vực đang có dịch Zika. Nếu không thể tránh khỏi chuyến đi đến những nơi này, thì các phụ nữ mang thai phải thảo luận với bác sĩ trước chuyến đi và làm theo những hướng dẫn phòng ngừa bị muỗi cắn.

Nếu một người phụ nữ bị nhiễm virut Zika vào lúc người đó không mang thai, thì sẽ không có nguy cơ sinh con bị dị tật trong tương lai vì virut này chỉ tồn tại trong cơ thể khoảng 1 tuần. Nếu người phụ nữ mang thai sau khi virut đã tiêu biến khỏi cơ thể, thì nó không thể gây nhiễm trùng ở thai nhi sau này.


ĐÁP ÁN CÂU HỎI 3

Các triệu chứng của tình trạng nhiễm virut Zika là gì?

1.   Nhức đầu, sốt, phát ban
2.   Đỏ mắt (viêm màng kết)
3.   Đau cơ, đau khớp, và đuối sức
4.   Tất cả các triệu chứng trên

Câu trả lời: 4, Tất cả các triệu chứng trên

Các triệu chứng của tình trạng nhiễm Zika, còn gọi là sốt Zika (Zika fever), thường là nhẹ và bao gồm sốt nhẹ (37,8°C/100°F to 38,5°C/101.3°F), phát ban, đau khớp (thường ở các bàn tay và bàn chân), đỏ mắt (viêm màng kết), đau cơ, nhức đầu, đau sau mắt, và đuối sức. Trong trường hợp hiếm, các triệu chứng của tình trạng nhiễm Zika có thể bao gồm đau vùng bụng, buồn nôn, tiêu chảy, lở loét miệng hoặc ngứa.

Các dấu hiệu và các triệu chứng thường xảy ra từ 2 đến 12 ngày sau khi bị muỗi Aedes cắn, và các triệu chứng kéo dài trong khoảng 2 – 7 ngày. Nhiều người bị nhiễm Zika virut sẽ không xuất hiện các triệu chứng. Các triệu chứng nghiêm trọng hiếm khi xuất hiện.

Nhiều triệu chứng bị nhiễm Zika giống với bệnh sốt dengue và sốt Chikungunya, mà tất cả đều bị lây truyền bởi cùng các loài muỗi trong cùng các khu vực.


ĐÁP ÁN CÂU HỎI 2

Virut Zika bị lây truyền cho người từ một loại muỗi.

1.   Đúng
2.   Sai

Câu trả lời: 1, Đúng

Virut Zika bị lây truyền cho người chủ yếu do muỗi Aedes (Ae. aegyptiAe. Albopictus) bị nhiễm gây ra.

Loại muỗi này thường hoạt động vào ban ngày và ban đêm, và sinh sản ở những nơi nước đọng như thùng, chậu, chậu hoa,... .Chúng thích chích vào người, và chúng sống trong nhà hoặc ở khu vực xung quanh nhà.

Muỗi bị nhiễm virut này, sau khi nó cắn vào người đã bị nhiễm, sẽ lây truyền virut cho người khác qua những chỗ nó cắn.

Không có báo cáo cho rằng virut này bị lây truyền qua việc cho con bú sữa mẹ.

Có một vài báo cáo cho rằng virut Zika lây truyền qua máu hoặc tinh dịch (semen).

Zika có thể lây truyền qua đường tình dục từ một người bị nhiễm Zika đến người yêu/vợ/chồng của họ.

-      Quan hệ tình dục bao gồm âm đạo, hậu môn, quan hệ bằng miệng (oral sex), và sử dụng chung đồ chơi tình dục (sex toy).
-      Quan hệ tình dục bao gồm quan hệ không dùng bao cao su (condom) với người đi du lịch đến hoặc sống ở khu vực có virut Zika.

Zika có thể lây truyền qua đường tình dục, cho dù người đó không xuất hiện các triệu chứng vào thời điểm đó.

-      Nó có thể lây truyền từ một người bị nhiễm Zika trước khi các triệu chứng xuất hiện, trong lúc có các triệu chứng, và sau khi các triệu chứng chấm dứt.
-      Nó cũng có thể lây truyền từ một người đã từng bị nhiễm Zika nhưng chưa bao giờ phát triển các triệu chứng.

Các nghiên cứu đang cố gắng tìm ra khoảng thời gian virut Zika tồn tại trong tinh dịch và dịch âm đạo của người bị nhiễm Zika, và bao lâu nó có thể lây truyền cho người yêu/vợ/chồng. Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng virut Zika có thể ở lại trong tinh dịch lâu hơn so với các dịch cơ thể khác, bao gồm dịch âm đạo (vaginal fluid), nước tiểu (urine), và máu.

Vào ngày 26 tháng 8 năm 2016, cơ quan FDA Hoa Kỳ đã đưa ra các hướng dẫn (đã được xem duyệt lại), đề xuất rằng các trung tâm truyền máu ở tất cả các tiểu bang và các địa hạt của Hoa Kỳ phải rà soát các đơn vị máu (máu nguyên hoặc các thành phần máu), mà các cá nhân đã hiến tặng, bằng một xét nghiệm sàng lọc máu được cơ quan FDA cấp phép sử dụng với việc ứng dụng thuốc mới điều tra, hoặc bằng một kiểm tra được cấp phép. Ngoài ra, một thiết bị giảm sinh vật gây bệnh được FDA chấp thuận có thể được sử dụng cho huyết tương và một số sản phẩm tiểu huyết cầu.

Đa số người bị nhiễm virut Zika không xuất hiện các triệu chứng, do đó những người hiến tặng máu có thể không biết được họ đã bị nhiễm.

Cho đến nay, ở Hoa Kỳ chưa có trường hợp nào được chứng thực bị lây truyền virut Zika qua đường truyền máu. Tuy nhiên, các trường hợp lây truyền virut Zika do truyền tiểu huyết cầu đã được ghi nhận ở Brazil (Ba Tây).


ĐÁP ÁN CÂU HỎI 1

Zika là gì?

1.   Virut (A virus)
2.   Vi khuẩn (Bacteria)
3.   Ký sinh trùng amip (An amoeba)
4.   Ve (A mite: mạt)

Câu trả lời: 1, Virut (A virus)

Zika là một loại virut (virus). Được nhận dạng đầu tiên vào năm 1947 ở những con khỉ nâu (rhesus monkey) ở nước Uganda, và loại virut này đã được tìm thấy ở người vào năm 1952 ở nước Uganda và Tanzania. Các đợt bùng phát virut Zika đã được báo cáo ở Châu Phi, Châu Á, và các đảo Thái Bình Dương (Pacific islands), và gần đây nhất được báo cáo ở các nước Châu Mỹ.

Trong những năm từ 1960 – 1980, một vài trường hợp xảy ra ở người được chứng thực thông qua các xét nghiệm máu. Không có trường hợp tử vòng hoặc nhập viện nào được báo cáo, nhưng các nghiên cứu khẳng định tình trạng phơi nhiễm virut lan rộng ở người.

Chứng bệnh này được khoanh vùng khi nó di chuyển từ Uganda đến tây Phi (western Africa) và Châu Á trong nửa đầu thế kỷ 20.

Vào năm 2007, đợt bùng phát Zika lớn đầu tiên xảy ra ở người ở đảo Yap thuộc khu vực Đảo Thái Bình Dương (Pacific Island) trong Liên Bang Micronesia.

Trước đợt bùng phát này, chỉ có 14 trường hợp mắc bệnh Zika ở người được ghi nhận trên thế giới.

Có khoảng 73% cư dân đảo Yap bị nhiễm virut Zika.

Đợt bùng phát Zika ở Đảo Yap cũng cho thấy cư dân ở đảo thiếu khả năng miễn dịch. Sự phơi nhiễm thường xuyên của các cư dân ở Châu Phi và Châu Á có thể đã ngăn chặn được những đợt bùng phát lớn ở các Đảo Thái Bình Dương và ở Châu Mỹ. Tình trạng báo cáo không đầy đủ, do những đặc điểm lâm sàng giống nhau của các triệu chứng bệnh liên quan đến nhiễm virut Zika, sốt xuất huyết dengue, và nhiễm virut chikungunya cũng có thể giải thích cho những đợt bùng phát Zika trước đây bị phớt lờ.

Loại virut này được đặt tên của khu vực được cách ly, đó là rừng Zika (Zika Forest) ở quốc gia Uganda.